Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày 20/11, tại thành phố Tel Aviv, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức buổi gặp mặt tôn vinh các nhà giáo, tôn vinh ngôn ngữ Tiếng Việt, đồng thời khai trương lớp học Tiếng Việt cho kiều bào tại Israel.

To vinh 1.jpg

Tham dự buổi gặp mặt có đông đảo bà con người Việt, học sinh, sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại Israel, các gia đình cán bộ Đại Sứ quán, cơ quan đại diện, cũng như các bạn bè sở tại yêu quý và quan tâm đến Việt Nam. Đặc biệt là các gia đình có một, hai thế hệ sinh ra tại Israel đều rất phấn khởi trước sự kiện tôn vinh ngày Nhà giáo Việt Nam và được tham gia lớp học tiếng Việt. 

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung cho biết đây là một hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh sự đóng góp to lớn của các giáo viên, những người đã và đang đóng góp công sức, trí tuệ, tâm huyết cho sự nghiệp “trồng người”. Đây cũng là dịp để tất cả mọi người tri ân các bà, các mẹ là những người đã có công dạy dỗ, đặc biệt là trong những năm tháng đầu đời, khi chúng ta học những tiếng nói đầu tiên – tiếng mẹ đẻ. Cũng vì lý do này, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khai trương lớp dạy tiếng Việt do Chính phủ Việt Nam hỗ trợ, như một công cụ để chia sẻ với đồng bào, bà con ở nước ngoài thêm hiểu, thêm yêu Tiếng Việt nói riêng và bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung. Ton vinh 2.jpg

Chị Nguyễn Sơn Zaide –Việt kiều, tình nguyện viên dạy tiếng Việt tại Israel: “Sau khi được tham gia tập huấn dạy tiếng Việt do Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức, tôi đã dạy cho một số cháu là con em của Việt kiều sinh ra tại đây, cơ hội được giao tiếp tiếng Việt không nhiều. Các con học rất say sưa, thích thú và hiệu quả”.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã giới thiệu trang web học tiếng Việt trực tuyến với nhiều trình độ khác nhau, từ sơ cấp tới nâng cao, vừa giúp kiều bào trải nghiệm không gian văn hóa Việt, vừa có tác dụng lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng như bạn bè các nước. Bên cạnh đó, kiều bào tham dự cũng được giới thiệu và tham gia tại chỗ cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu các quy định liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài”. Các câu hỏi liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài, người gốc Việt Nam; các quy định pháp luật về cư trú, hộ tịch, quốc tịch, chứng thực; bầu cử; xuất cảnh, nhập cảnh; đất đai, nhà ở; các quy định về chính sách bảo hộ của Nhà nước Việt Nam đối với công dân Việt Nam tại nước ngoài...

Nhân dịp tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 sắp đến, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel cũng phát động cuộc thi “Thiết kế thiệp chúc Tết bằng tiếng Việt và tiếng Hebrew”, dành cho thế hệ trẻ người Việt Nam và người Israel cùng tham gia để thêm hiểu, thêm yêu truyền thống văn hóa, đất nước và con người Việt Nam.thiep tet.png

Cộng đồng người Việt Nam tại Israel có khoảng 500 kiều bào, đang sinh sống và làm việc ổn định, trong đó nhiều gia đình đã có thành viên thế hệ thứ ba. Đại sứ quán Việt Nam thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu, gặp mặt với sự tham gia của đông đảo bà con sở tại; giới thiệu Việt kiều tiêu biểu về tham dự các chương trình Xuân quê hương, Đoàn kiều bào thăm Trường Sa, Trại Hè… ở trong nước./.


Các đường link được chia sẻ dưới đây:

👉 Kênh giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài:

https://hoctiengviet.vtvlive.vn

👉 Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài:

https://moj.gov.vn/cuocthitructuyen/Pages/CuocThiTT.aspx

👉 Phiếu khảo sát toàn diện ý kiến người Việt Nam định cư ở nước ngoài về quy định pháp luật và thủ tục hành chính liên quan:

https://scov.gov.vn/?page=Survey.info


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​